Ai đã thành công cùng Python?

Chào mừng mọi người đến với bài post thứ hai của phần “Lượn lờ cùng Python” của series “Khám phá Đại Bản Doanh Python”(Overview của series nằm ở đây)

Trong phần này, tụi mình sẽ cùng nhau dạo quanh quanh những phần ngoài lề trước khi tấn công vào document ở những phần tiếp theo nhé. 
Mình sẽ đi trả lời nhưng câu hỏi sau trong “Lượn lờ cùng Python”:

  • ♣ Ai đã thành công cùng Python? (bài hôm ni)

Những nội dung trong bài series này từ “Đại bản doanh Python” python.org, mình viết bằng ngôn ngữ của mình kèm theo những tài liệu khác mà mình thấy liên quan và hữu ích cho chủ đề của bài.
Bài dưới đây sẽ đi trả lời câu hỏi “Ai đã thành công cùng Python?” nằm trong mục “Success Stories” nha.

Những ai đã thành công cùng Python?

Trong phần “Success Stories“, là những câu chuyện thành công cùng Python, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như “Web Development”, “Scientific”, “Business”, “Education”, “Goverment”, “Engineering”, “Art”. 

Bạn cũng có thể thêm câu chuyện ở mình với “Submit Yours” đó.

success stories

Ba chủ đề được in đậm có nhiều câu chuyện nhất, mình chọn mỗi chủ đề một câu chuyện với vài tóm tắt để giới thiệu đến mọi người nha.

Xây dựng mã nguồn mở và đa nền tảng Azure CLI(Microsoft) với Python

  • → Microsoft Azure là một nền tảng điện toán đám mây trải rộng hơn 50 trung tâm dữ liệu toàn cầu với hàng trăm dịch vụ. Là một dịch vụ cloud lớn, họ cung cấp rất nhiều công cụ để quản lý và triển khai hệ thống, một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất là Azure CLI(Azure “az” Command Line Interface).

  • → Azure CLI bao gồm hàng ngàn các lệnh cùng nhiều thư viện bên thứ 3, cho nên họ đã chuyển từ PowerShell cho Windows và Nodejs-CLI cho Mac, Linux sang dùng Python cho tất cả các nền tảng. 

  • → Nhờ sự linh hoạt và hệ sinh thái của các gói(packages), Python giúp Azure cung cấp hàng trăm dịch vụ, mỗi dịch vụ cung cấp những phiên bản tương thích khác nhau kèm với hàng trăm nghìn dòng lệnh một cách nhanh nhẹn, hữu ích và dễ sử dụng thật sự là một thách thức lớn. 

  • → Điều quan trọng nhất là Python cho phép họ tạo nên một công cụ có thể chạy trên nhiều nền tảng, hoạt động tốt, hỗ trợ mở rộng mạnh mẽ và làm hài lòng khách hàng của họ.

Trực quan hoá dữ liệu khoa học cùng Python – một side project trong 4 tháng của người không phải là lập trình viên, cũng không phải là nhà khoa học máy tính :D.

→ Python đã được chọn vì syntax đơn giản, dễ maintain và là ngôn ngữ dễ học dễ sử dụng

→ MayaVi được viết hoàn toàn bằng Python và nhờ tính linh hoạt của VTK, Python và Tkinter, hoạt động trên Linux, Unix và Windows. 

→ Người viết nhấn mạnh sự đơn giản, dễ học và cực kỳ mạnh mẽ của Python, bên cạnh đó trình thông dịch rất tiện cho việc thử nghiệm.

→ Python giúp cho development cycle nhanh hơn, và không cần đợi code compile.

→ Kiểu dữ liệu tự động trong Python giúp người dùng tập trung vào phát triển chức năng, giải quyết vấn đề thay vì học quá nhiều cú pháp và ngôn ngữ.

Python đã giúp viết phần mềm chống thư rác trong thương mại

→ Dự án Armadillo là một SMTP email filtering proxy hoạt động trên nhiều tên miền và nhiều nền tảng khác nhau, cung cấp dịch vụ lưu trữ email với proxy chống virut và spam. Do đó, Python được chọn như là một giải pháp cho xây dựng đa nền tảng này.

→ The SMTP email filtering proxy bao gồm bộ đệm thông minh, các thư viện filter,  báo cáo spam, virut.

→ Họ xây dựng Armadillo theo kiểu bất đồng bộ(asyncronous) và sử dụng thư viện “asyncore” của Python, cùng nhiều thư viện khác như Python recipes của ActiveState.

Dùng WingIDE như là môi trường phát triển và Nose tests cùng với thư viện unittest để xây dựng bộ test cho dự án. 

Họ cũng sử dụng Python Shell trong suốt quá trình phát triển dự án để nhanh chóng kiểm tra và chạy code thử.

→ Sau 4 tháng, sản phẩm hoàn thành sớm hơn dự định 3 tháng(so với kế hoạch giành cho C/C++) và được sử dụng bởi nhiều công ty, đánh bại đối thủ cạnh tranh và chứng minh rằng Python có khả năng phát triển ở các hệ thống thương mại, không còn là ngôn ngữ chỉ giành cho scripting nữa.

Như vậy là mình đã biết thêm về những cây chuyện thành công cùng Python rồi 

Thực ra thì có quá trời câu chuyện thành công với Python ngoài kia, nhưng những câu chuyện đó không cần kể ra, chỉ cần thấy sản phẩm của người ta thành công thế nào là đủ. Sương sương có thể kể đến những ông trùm Instagram, Netflix, Reddit, Lyft, Google, Spotify, New York Times và Bloomberg đều có dùng Python cả.

Giờ đến lượt tụi mình viết câu chuyện của chính mình đó. Nhưng trước hết, phải học đã rồi nói chuyện tiếp nhé :”>

Ở bài viết sau, mình sẽ tiếp tục khám phá câu hỏi “Háo hức với Python quá ♥ Mình nên bắt đầu từ đâu?” cùng phần Getting Started.

Có thắc mắc hay góp ý gì các bạn cứ thoải mái nêu ra trong phần comment, mình sẽ cố gắng giải đáp.

Cám ơn các bạn đã đọc blog,

Thân.

BeautyOnCode.

4 thoughts on “Ai đã thành công cùng Python?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RELATED POST

Cặp đôi hủy diệt code xấu: DRY và Orthogonality

Bạn có nghĩ giai đoạn bảo trì (maintenance) là sau khi chương trình được phát hành (release)? Và trong giai…

Nguyên tắc SOLID trong lập trình hướng đối tượng (OOP) – thực hành cùng ngôn ngữ Python

SOLID là gì? SOLID là 5 nguyên tắc nền tảng trong lập trình hướng đối tượng OOP (Object Oriented Programming), giúp…

Bốn bước để học và viết trong thời gian dài

Bài blog này mình muốn gửi đến 4 bước mình đã làm để có thể duy trì việc học và rèn luyện…

BeautyOnCode đạt top 1 trên Careerly

Time flies! Nhanh thật, vậy là mình đã đồng hành cùng các đọc giả trên Careerly được hơn 6 tháng,…

%d bloggers like this: