Các công việc của tôi

Hôm nay rãnh rỗi tự dưng nhớ ra mình từng làm quá trời nghề. Hết hồn luôn! Nên tranh thủ ngồi review phát những công việc mình từng làm qua, chỉ với mục đích giải trí là chính thôi hehe.

Ráng học giỏi kiếm tiền mua đồ ăn, mua đồ chơi, mua truyện

Hồi xưa đi học, ba có luật là cứ điểm 9 là 1000, điểm 10 là 2000. Thế là học giỏi ghê lắm, để dành từng ngày rồi cuối kỳ dồn hết bài kiểm tra, vở dò bài các kiểu lại, để nguyên xấp dày vậy đó, lãnh cả đám tiền luôn. Mới nhỏ nhỏ đã làm ra tiền sớm lắm 🤣😱

Bán buôn các thể loại

Bán trứng chợ Ngã Ba Huế (3 tuối)

Công việc đầu tiên được nhiều người nhắc nhứt mà bản thân lại không nhớ mô tê gì. Theo như kể lại thì mẹ để rổ trứng ngay đường đi trong chợ rồi nó cứ ngồi chồm hổm đó thấy ai đi ngang qua là “Cô, cô mua trứng dùm con đi cô”. Lúc đầu là ngó quán cho mẹ chạy về lấy trứng cho người ta, sau là đứng luôn một chỗ bán riêng. Ngầu chưa 💪

Bán chè, bán xôi, đập đá (bán chè)

Mẹ mình bán chè, bán xôi suốt hơn 10 năm trời. Sáng nào cũng đứa lớn bưng dù, đứa nhỏ hơn bưng ghế, đứa nhỏ hơn nữa bưng thùng đá, bưng rổ ly, xách bao ni-lon, chạy đi đổi tiền thối (vì không bao giờ có tiền thối vào đầu ngày). 

Nhớ bán thì ít mà ăn thì nhiều, mỗi buổi trưa ngó quán cho mẹ vô nghỉ là cứ hết ly này đến ly khác, cứ nghỉ ăn nhiều để mau hết chè mẹ được nghỉ sớm chứ chả nghĩ gì hơn 🥳

Bán sách báo cũ, trao đổi sách

Cái thời mấy chị em ngày nào cũng chui vô kho giấy vụn để bới bới tìm tìm mấy cuốn sách giáo khoa, mấy cuốn sách cũ để mua rồi đi bán lại mỗi đêm ở chỗ mẹ Nhu hồi xưa còn khu cây cối công viên ngay giữa đường. 

Rồi mấy chị em mở dịch vụ trao đổi, mua bán sách giáo khoa, rầm rộ một thời vì hồi xưa nghèo tiền đâu mua sách mới. Cũng nhờ bán sách ngồi ngoài đường hoài nên tha hồ đọc sách, thú vui đọc sách cũng từ đó mà thành 🥰

(Bạn có thể đọc về câu chuyện này ở đây)

Bán cây cảnh

Vườn của ba hồi xưa như là thiên đường vậy, một tay ba trồng rồi ngày nào cũng tưới cây chăm sóc. Cứ tết đến mấy chị e lại bỏ mấy cây đẹp đẹp như bát tiên, xương rồng, mai, dừa cảnh lên cái xe bò kéo xuống chợ hoa bán. Bán thì ít mà kéo xe bò bắt hộc xì dầu luôn 🥲

Nhớ có lần xin tiền ăn vặt mà ba không cho, xong chỉ mấy cái cây xương rồng kêu chở ra chợ bán đi, bán được thì lấy tiền mà ăn hàng. Nghe thế mình tin thật, lượm cái thùng xốp mà họ hay đựng trái cây á, rồi cột vô cái xe đạp và bỏ lên đó mấy chậu xương rồng nhỏ và hoa bát tiên.

Chở ra tới chợ Hòa An xếp xuống, ngồi bán chỗ người ta hay ngồi dọc đường đó. Thế rồi mình ngồi bán từ sáng tới trưa mà chẳng có ai mua, để khi chợ tàn thì có chú xe thồ chở đồ cho mấy bà trong chợ thấy mình ngồi chèo queo thương quá nên mua giùm mình một chậu xương rồng nhỏ. Mình bán chú chậu đó mười ngàn thì phải. 

Thật sự làm ra tiền nó không có dễ mà 🥺

Bán cá

Hồi trước, nhớ có ngày mà chở bao cá chạy từ hồ Hòa Trung về một mình, rớt giữa đường cũng không có ai mà kêu phải tự thân vận động kéo lê lếch mần sao mà cũng chở bao cá về tới nhà được, mừng ghớm ghê.

Rồi một ngày cả mấy tấn cá bị đổ về nhà. Hồ thủy điện rút nước làm cá thiếu oxi mà chết là ngày bắt đầu sự nghiệp bán cá. Cái cảnh cả nhà, bạn bè, bà con phải chạy đôn chạy đáo lo bán cho hết rồi làm mang rồi bỏ đá, rồi từng người đi từng chợ. 

3 giờ sáng mà phải chạy qua chợ Đầu Mối, đường đi thì vắng hoe, cõng thêm thùng cá sau xe, qua thương lượng với người ta để bán chứ không lại phải mang về. 

Hên sự nghiệp này kéo dài có gần 2 tuần. Sau sự kiện này mình còn mua một cái quần ôm quánh dấu cái dự kiện bán cá điêu hồng này nữa 😱

Bán giày dép chợ Hàn

Nhớ hồi đó làm chi mà để bị nợ tiền, gần Tết phải lo đi bán giày thuê cho người ta ở chợ Hàn. 

Một ngày 100k bao ăn trưa, cứ ngồi tư vấn bán giày dép, rồi chui vô kho lấy hàng, từ 7g30 sáng đến 8g tối mới về. Cứ thế cho đến đêm 30, 8g mới về đến nhà, kiếm được 2tr trả nợ.

Bán đồ trang sức

Này là lần đầu cả nhóm bạn chơi chung rủ kinh doanh, đứa 500k làm vốn. Buôn bán gì mà cuối cùng cả hội đi nhậu phát là xong cả vốn lẫn lời.🥲

Bán đồ gia dụng, hàng khuyến mãi

Này là chị mình bán đồ gia dụng, hàng khuyến mãi, nên mình bán ké kiếm thêm tiền tiêu vặt, cũng là phụ chị bán hàng luôn.

Bán mỹ phẩm

Này là kinh doanh với nhỏ bạn thân nghiêm túc nè, có shop đồ đàng hoàng, có bảng thu chi, nhập kho, bán hàng đầy đủ. Mà cái này vốn cũng nhiều, thêm nữa nó cũng tốn nhiều thời gian quá mà lời chẳng bao nhiêu(chắc do mình nhập lẻ nên bị giá cao) thế là không hiệu quả. Đành dẹp nghỉ.

Phục vụ cafe

Sinh viên đi phục vụ cafe, tháng 600k làm từ 12g trưa đến 5g30 chiều việc nhẹ lương không cao: quét nhà, lau nhà, dọn ly, order, bưng nước cho khách, tính tiền, còn được làm thêm mấy món pha chế dễ dễ

Dạy học

Trợ giảng

Trợ giảng lớp học cho chị Kiều, sau đó mới có đủ can đảm để tự nhận dạy kèm

Đi dạy

Dạy kèm chủ yếu là cấp 2, hay ngồi nói lảm nhảm chuyện trên trời dưới đất và chém gió các thể loại nhiều hơn là dạy, cơ mà tụi nhỏ lại thích.

Lại là trợ giảng

Lần này làm trợ giảng cho một tổ chức xịn xò luôn, đó là STEAMforVietNam, và cũng có cơ hội đứng lớp nữa. 

(Bạn có thể xem hành trình này ở đây)

Thiết kế banner quảng cáo, Thực tập thiết kế, BA.

Làm online thiết kế banner quảng cáo với ai đó giờ quên rồi, cái thời làm nó xấu tệ =))

Rồi đi thực tập cũng có lương, học hỏi được nhiều thứ, cũng học thiết kế website, banner flyer, phụ làm hoạt hình đồ, rồi video đồ, mà sao giờ như gió thoảng mây trôi, không còn nhớ gì 

Lập trình

Rồi cái nghề gắn bó lâu nhất, và được yêu thích nhất ở thời điểm hiện tại lại là cái chưa bao giờ nghĩ tới ở thời quá khứ khi học trong ngành. 

Hồi xưa ráng học, cố học chỉ vì học bổng thôi, thật ý 😆

Và hành trình này mình vẫn đang tiếp tục, bạn có thể xem thêm về hành trình này tại đây.

Blogger, podcaster

Bên cạnh việc lập trình kiếm cơm thì mình hiện còn viết blog này nè. 

Dạo gần đây thì cũng có đọc lảm nhảm trên một podcast tên là BeautyOnCode, bạn có thể nghe nó ở trang podcast trên blog hay ở Spotify này nè:

Bài ni mang đậm chất tự sướng 😂 Mọi người đọc giải trí thôi nghe. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RELATED POST

Đầu năm kể chuyện tìm đường

Mình bắt đầu đọc cuốn "The Pragmatic Programmer", gợi ý đầu tiên mình đọc được là: "Care about your craft"…

Bốn bước để học và viết trong thời gian dài

Bài blog này mình muốn gửi đến 4 bước mình đã làm để có thể duy trì việc học và rèn luyện…

BeautyOnCode đạt top 1 trên Careerly

Time flies! Nhanh thật, vậy là mình đã đồng hành cùng các đọc giả trên Careerly được hơn 6 tháng,…

Các bài viết ngắn phần 23

UI/UX cơ bản dành cho dev Kiến thức cơ bản về Graphic Design dành cho web developer sẽ giúp bạn,…

%d bloggers like this: