Giá trị cốt lõi của Finhay(ETF)

Các bạn biết không, nhà đầu tư thành công nhất thế giới Warrant Buffet và Tony Robbins, huấn luyện viên sự nghiệp nổi tiếng, đều khuyến khích mọi người mua ETF để tích lũy tài chính và lên kế hoạch nghỉ hưu sớm. Vậy rốt cuộc ETF là gì? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người nhé.

ETF viết tắt của 3 từ exchange traded fund, tiếng Việt gọi là quỹ hoán đổi danh mục. Style của ETF kiểu giống như mình đi ăn trái cây xô vậy đó. Có dưa hấu, thanh long, nho, dâu tây, rất nhiều lựa chọn, loại nào bạn cũng muốn ăn thử cho biết, vậy giờ làm sao đây?

Cô bán trái cây xô sẽ cắt từng trái ra, mỗi loại lựa mấy miếng, sau đó bỏ vô xô thành trái cây xô cho bạn ăn. ETF cũng kiểu như vậy. Trên thị trường chứng khoán giờ có hàng ngàn mã cổ phiếu, bạn không biết nên mua loại nào để kiếm lời, hoặc cũng có trường hợp là bạn muốn mua mỗi loại 1 ít, làm sao đây?

Công ty quản lỹ quỹ họ sẽ mua số lượng lớn 1 vài mã cố phiếu nào đó (thậm chí là vài chục mã, vài trăm mã), bỏ vào 1 rổ ETF, sau đó chia nhỏ rổ ETF đó ra làm nhiều phần, rồi bán cho bạn, cái bạn nhận được là chứng chỉ quỹ.

Giờ vấn đề nảy sinh là làm sao công ty quản lý quỹ kia lựa được cổ phiếu nào cần mua. Chỗ này yêu cầu các đội ngũ technical có trình độ của các công ty. Họ sẽ lựa theo các tiêu chuẩn họ đặt ra từ đầu, và thường sẽ minh bạch công khai các tiêu chuẩn đó với nhà đầu tư. Cách phổ biến nhất là lựa cổ phiếu theo rổ chỉ số, gọi là ETF chỉ số. Ví dụ thị trường chứng khoán Việt Nam có 1 chỉ số là VN30, là tập hợp 30 công ty, tập đoàn lớn của VN, vốn hóa lớn, cổ phiếu mang tính thanh khoản cao, hoạt động kinh doanh rộng khắp. Ví dụ như BĐS có VIC của vingroup, NVL của novaland, ngân hàng có TCB là techcombank, hàng không có Vietjet, bán lẻ có thế giới di động, Vinmart, hàng tiêu dùng nhanh có Masan, Vinamilk, vân vân.

Đó, tập hợp hết mấy con đó chúng ta có rổ VN30, công ty quản lỹ quỹ sẽ mua hàng trăm triệu đô la cổ phiếu có trong rổ này, lập thành 1 con ETF, sau đó chia nhỏ ra hàng triệu phần, và đem bán cho bạn. Thường thường nếu muốn mua trực tiếp mấy con trong rổ VN30 này trên sàn HOSE thì bạn phải giao dịch lớn, với giá trị giao dịch đạt hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng trở lên (con số này xa rời năng lực của đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ), tuy nhiên giờ chỉ cần bỏ mấy triệu ra là bạn đã có thể nắm con ETF VN30, sở hữu gián tiếp các cổ phiếu này. Giá cổ phiểu lên, thì giá ETF lên, bạn lời, và ngược lại.

Vậy mọi người sẽ thắc mắc tại sao ông Buffet và ông Robbins trên kia lại khuyến khích mọi người mua ETF, chủ yếu có 3 nguyên nhân sau:

Thứ nhất là ETF rất đơn giản, người bình thường muốn lựa mua cổ phiếu thì cần phải am hiểu về thị trường, có kỹ năng phân tích, am hiểu về ngành hàng, v.v… có tiền trong tay nhưng tới hồi lựa mua cái gì thì cũng đều cảm thấy áp lực. Ngược lại mua ETF rất khỏe, người ta đã lựa sẵn cho bạn hết rồi. Ở các thị trường chứng khoán phát triển, bạn có thể lựa mua ETF theo nhóm ngành, ví dụ bạn thích công nghệ thì lựa ETF công nghệ, gồm các cổ phiếu của Microsoft, Facebook, google, vân vân. Bạn có niềm đam mê với ẩm thực là mua ETF ăn nhậu, bao gồm cổ phiếu của Coca Cola, Pepsi, McDonald, Starbucks, bạn thích xe tự lái thì bạn mua của Tesla, Baidu, bạn mà là tín đồ của online shopping thì bạn quất ETF có chứa cổ phiếu của Alibaba, Amazon. Thích tiền ảo thì có rổ ETF tiền ảo, à không nói chính xác phải là tiền mã hóa, gồm Bitcoin, Litecoin, Ethereum, vân vân. Nói chung là người ta đã cơ cấu danh mục hết trong từng ETF rồi, như xô trái cây trộn sẵn rồi, bạn thích xô nào thì bợ xô nấy thôi.

Thứ hai là chi phí đầu tư cho ETF khá thấp, không có chi phí giao dịch, chi phí quản lý thì tầm 0.1% mỗi năm, có thể thấp tới mức 0.04%. Do ETF là quản lý thụ động, không mua bán liên tục nên bạn bỏ tiền vô rồi ngồi nhìn thôi. Trong khi nếu bạn mua cổ phiếu là đầu tư chủ động, bạn muốn hiệu quả phải nhờ tới môi giới thì chi phí có thể lên đến 2-3% trên mỗi giao dịch. Bạn nghĩ thử xem, chi phí tăng thêm 2-3%, thì coi như lợi nhuận giảm đi 2-3% rồi, coi như mất trắng lợi nhuận cả quý.

Thứ ba là ETF được tạo ra theo nguyên lý là không bỏ hết trứng vô 1 rổ, vậy nên về mặt quản trị rủi ro là rất tốt, bạn dồn hết vào 1 cổ phiếu tất nhiên khi nó lên là bạn lời rất nhiều, nhưng khi nó xuống thì bạn mất hết, còn ETF trong 1 rổ có con lên có con xuống, bù qua sớt lại thì giao động sẽ không quá lớn. Trong đầu tư thì nguyên tắc đầu tiên là “không để mất tiền”, ETF làm rất tốt nguyên tắc này.

Tóm lại thì ETF phù hợp với số đông nhà đầu tư, từ nhà đầu tư nhỏ lẻ vài chục triệu đồng đến nhà đầu tư lớn vài chục vài trăm triệu đô, đến cả tỷ đô. Mình đánh giá ETF rất cao vì tính đầu cơ của nó khá thấp nếu muốn nói là không có. Thị trường nhờ đó có dòng vốn bền vững và ổn định, các công ty có tiền để phát triển sản xuất, đầu tư. Một thị trường lành mạnh nhờ đó mà phát triển.

ETF hiện là một hình thức đầu tư còn xa lạ với người Việt, đây là 1 phần nguyên nhân dẫn đến người Việt tập trung hết nguồn lực tài chính đầu tư lĩnh vực bất động sản, làm giá bđs đôi khi nhảy múa, xa rời nhu cầu thực sự. Phân bổ sang ETF sẽ giúp giảm gánh nặng của BĐS. Đất nước phát triển ổn định là đây.

Nếu thấy thú vị, thì các bạn cứ chia sẻ và ghi nguồn là Đăng Trương nhé. Nếu được chia sẻ nhiều sau này mình sẽ tích cực viết thêm về chủ đề đầu tư này.

(bài viết này copy từ bài đăng trên group Finhay của anh Đăng Trương)

Một bình luận siêu có tâm của chị Nguyễn Kim Liên:

thớt thiếu 1 điểm cốt lõi giúp cho ETF sẽ ổn định và tăng trưởng trong dài hạn là đặc điểm luôn lọc lại và loại bỏ các thành phần yếu kém ra khỏi rổ
Giống như cái xô trái cây nếu có quả nào thối hỏng lâu ngày trong xô sẽ được refresh bằng loại tươi hơn, giúp cái xô luôn ngon miệng nhất.
nhưng tất nhiên quan trọng bạn vẫn hải chọn được cái “xô trái cây” hợp khẩu vị với bạn nhất. Ví dụ như nếu đặt cược vào tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và các công ty lớn nhất Việt Nam thì cứ mua ETFVN30 thôi 🙂 không cần phải quan tâm các quỹ mở khác nữa!”

Một bài viết thực sự đáng lưu lại của anh Đăng Trương ạ,

Cám ơn mọi người đã chia sẻ.

BeautyOnCode.

 

2 thoughts on “Giá trị cốt lõi của Finhay(ETF)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RELATED POST

Bốn bước để học và viết trong thời gian dài

Bài blog này mình muốn gửi đến 4 bước mình đã làm để có thể duy trì việc học và rèn luyện…

BeautyOnCode đạt top 1 trên Careerly

Time flies! Nhanh thật, vậy là mình đã đồng hành cùng các đọc giả trên Careerly được hơn 6 tháng,…

Các bài viết ngắn phần 23

UI/UX cơ bản dành cho dev Kiến thức cơ bản về Graphic Design dành cho web developer sẽ giúp bạn,…

Scope trong JavaScript

Scope liên quan trực tiếp bởi Lexical Environment bởi scope liên quan đến phạm vi truy cập của biến. Mời…

%d bloggers like this: