Quan sát tâm thật là thú vị

Dạo này mình đang thực hành quan sát tâm, nói nôm na là mình sẽ để ý xem nó đang tính xử mình làm cái gì. Và cái thấy này làm mình nhận ra vài điều từ bản thân mà có lẽ trước giờ mình còn không biết nó tồn tại.

Đầu tiên, tình huống là mình thấy một bình luận của một người anh trên facebook, nói về một cái gì đó khá tiêu cực. Sau khi thấy như vậy, mình thấy mình bắt đầu muốn chỉ trích anh ấy, bằng cách mình muốn chia sẻ điều đó với một người thân khác, và muốn nói anh kia thế này thế nọ. Có lẽ lúc đó mình nghĩ là người thân mình có quyền làm điều đó, như là một cái mác của sự quan tâm. (Em xin lỗi anh, trong suy nghĩ của mình em đã từng có lỗi)

Thực ra mình không phát hiện ra ngay từ đầu, mà lúc mình nhận ra thì cái tay mình đã nhanh tay chụp màn hình và soạn tin nhắn gì đấy, cũng sắp chuẩn bị gửi đi rồi. Mình nhận ra và dừng lại cũng xoá tin nhắn và hình ảnh đó đi.

Sau đó, mình tiếp tục quan sát và thấy cái sự muốn nhận xét, muốn chỉ trích gì đó của mình vẫn tiếp tục tiếp diễn, nó lâu lâu vẫn hối thúc mình làm hành động tương tự.

Bẵng đi một thời gian rồi, giờ mình ngồi viết lại thì cái muốn nhận xét đó đã nhạt đi nhiều rồi, và mình không còn nhớ nhiều đến nội dung đó là gì nữa.

Thật là thú vị, nếu mình không quan sát và nhận ra hẳn là mình đã thua bạn tâm thích nhận xét và chỉ trích người khác này một bàn rồi.

Câu chuyện thứ hai là về tính nhiều chuyện :))

Chuyện khá là nhiều chuyện thật. Mình vô tình thấy một hành động không nên thấy cho lắm giữa hai người mà không nên có mối quan hệ như vậy. Thế là cái tâm muốn kể cái điều này cho một người khác trỗi dậy.

Mà bạn này siêu mạnh luôn nha, cảm giác phấn khích ấy phải không?, rồi cảm giác hả hê như nắm được điểm yếu của người khác chăng? Hay là cảm thấy mình nắm một bí mật của ai đó là một vinh dự hả tôi ơi?

Mình không định nghĩa được, nhưng rõ là bạn ấy rất mạnh, cứ hở mình thấy đối tượng đó là bạn sẽ nhắc một lần, khó chịu lắm, cái cảm giác khi mình muốn kể điều gì đó.

Nhưng mình đã dừng lại và đặt câu hỏi: 

“Đây có phải chuyện của mình không?”

“Tất nhiên là không rồi!.” 

“Thế nếu mình nói ra thì có mang lại lợi ích gì cho mình hay cho người khác không?” 

“Lại là không phải không?”

Thế đích thị cái ham muốn này là cái sự nhiều chuyện, thích thị phi của mình rồi, chà chà.

Mà bạn này bám dai ghê , dù một thời gian mình quan sát bạn ấy cũng khá yếu đi rồi cơ mà đúng là bạn ấy hay xử mình lắm ý hu hu.

Hôm nay mình ngồi viết ra những dòng này, có nghĩa là nó vẫn còn trong mình, dù là có đang hơi yếu thế khi mà mình nhìn chằm chằm vào các bạn ấy, chắc tụi nó ngại hihi

Thì ra các thói xấu đã bám vào mình sâu đến thế cơ à, mình còn không nhận ra cơ đấy.

Nói vậy chứ nếu được bạn hãy thử để ý tâm mình, quan sát nó thôi, đừng làm gì, xem nó muốn mình làm những gì, bạn sẽ thấy thú vị đấy!

BeautyOnCode.

4 thoughts on “Quan sát tâm thật là thú vị

  1. Thx anh Thái đã vào đọc blog của em nghen 😀 Bài anh chia sẻ hay quá ạ!
   Áp dụng nguyên lý soi gương đó chắc cũng sẽ cải thiện được nhiều đấy anh.
   Theo em thấy thì bây giờ các bạn ấy vẫn còn mà, chỉ là nếu mình quan sát các bạn ấy có lẽ các ấy không dám manh động như trước thôi hihi.
   Thầy em dạy là mình cứ “thư giãn”, “quan sát”, “cảm nhận” với tâm “không mong cầu”, “không chống đối”, cũng “không tìm cách thay đổi” thì sẽ thấy ra được thêm nhiều điều mới mẻ ^^

 1. Em xin phép được chia sẻ vài lời về việc mình nhìn nhận về bên trong tâm của chính mình. Cái tâm mà chị đang nói ở trên là một cái tâm thích soi chuyện của người khác, hả hê khi biêt điểm yếu của nguời khác, tâm thị phi, tâm hướng ra ngoài… Cái tâm này nó điều khiển chị, và khá khó để chị điều hướng được nó, hoặc là chị điều khiển nó được một thời gian thì lơ là thì nó cũng sẽ quay lại như cũ. Thì ở đây, khi cái tâm nó hướng ra ngoài, thì c tự hỏi mình xem “Tại sao tâm của mình nó lại bao đồng, lại hướng ra ngoài, chứ không phải hướng vào trong chính bản thân mình” Ở đây mình chưa bàn đến vấn đề lợi ích của việc tâm hướng ra ngoài là tốt hay xấu, chỉ hỏi vì sao nó luôn háo hức hướng ra ngoài. E luôn tin mọi việc đều có lí do để đưa đến kết quả. Và thực sự để có cái nhìn sâu sắc hơn về cái tâm, thì mình nên tìm hiểu bên trong cái tâm nó đang nghĩ gì, để dẫn đến những hành động đó. Em có tìm hiểu một ít về bên trong, nên e góp 1 chút comment nhỏ góp vui. Nếu có dịp chị có thời gian và muốn đàm đạo với em, thì mình làm 1 buổi coffee nhỏ nha c 😀

  1. Cám ơn em ^^ Nếu có dịp mình đi cf nhé <3
   Câu hỏi tại sao là câu hỏi thuộc dạng khó nhất và mình vẫn hay trốn chạy khỏi nó huhu ;(

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RELATED POST

Nỗi Buồn, Cái Chết và Vẻ Đẹp

Sorrow Part 2.1 - Rajghat 1985 Sorrow !.Hầu hết chúng ta đều đang buồn phiền sorrow” theo cách này hay…

Get hurt – Tổn thương

Tại sao con người trên khắp thế giới bị "tổn thương" - "get hurt"?  Về mặt tâm lý bị tổn…

Nghệ thuật sống (the art of living)

Sống trong hiện tại “Present” <p style="letter-spacing: 0.2px;">Nếu bạn đã từng xem, đã từng nhìn một bông hoa. Điều gì…

Đầu năm kể chuyện tìm đường

Mình bắt đầu đọc cuốn "The Pragmatic Programmer", gợi ý đầu tiên mình đọc được là: "Care about your craft"…

%d bloggers like this: